ĐỊA ĐIỂM GIAO KẾT HỢP ĐỒNG

Khi giao kết hợp đồng, có những yếu tố rất quan trọng mà các bên cần lưu tâm. Đó là thời gian, không gian, giá và phương thức thanh toán, … Và một trong những yếu tố đó là địa điểm để các bên giao kết hợp đồng. Bài viết này, đọc giả sẽ cùng công ty Luật Minh Mẫn chúng tôi phân tích những quy định của pháp luật về việc chọn địa điểm giao kết hợp đồng giữa các bên

1. Cơ sở pháp lý

– Bộ Luật Dân Sự 2015 (BLDS)

– Luật Cư Trú 2006

2. Nội dung

2.1. Quy định của pháp luật về địa điểm giao kết hợp đồng

Căn cứ vào điều Điều 399 của BLDS về địa điểm giao kết hợp đồng

Điều 399. Địa điểm giao kết hợp đồng

Địa điểm giao kết hợp đồng do các bên thỏa thuận; nếu không có thỏa thuận thì địa điểm giao kết hợp đồng là nơi cư trú của cá nhân hoặc trụ sở của pháp nhân đã đưa ra đề nghị giao kết hợp đồng.

Như vậy, các nhà làm luật cho phép các bên tự thỏa thuận địa điểm để giao kết hợp đồng. Ví dụ:

A ký hợp đồng mua 100 con heo của B. Việc giao kết hợp đồng thì có thể thực hiện ở quán cà phê gần nhà. Ông A qua nhà ông B quan sát đàn heo rồi mới giao kết hay ngược lại đều được pháp luật ghi nhận. Thâm chí, ở thói quen giao kết thường ngày của đa số người dân ngại động chạm đến giấy tờ thì A và B chỉ cần gọi điện thoại để giao kết hợp đồng cũng được thừa nhận. Do hợp đồng mua bán heo không quy định là bắt buộc bằng văn bản.

2.2. Trường hợp không quy định địa điểm giao kết hợp đồng

Trường hợp này quy định tại Điều 399 của BLDS 2015

Điều 399. Địa điểm giao kết hợp đồng

Địa điểm giao kết hợp đồng do các bên thỏa thuận; nếu không có thỏa thuận thì địa điểm giao kết hợp đồng là nơi cư trú của cá nhân hoặc trụ sở của pháp nhân đã đưa ra đề nghị giao kết hợp đồng.

Nơi cư trú được xác định theo quy định tại Điều 12 Luật Cư trú 2006:

Điều 12. Nơi cư trú của công dân

“Nơi cư trú của công dân là chỗ ở hợp pháp mà người đó thường xuyên sinh sống. Nơi cư trú của công dân là nơi thường trú hoặc nơi tạm trú“.

Trong trường hợp này, hai bên có thể thỏa thuận là A sẽ cho xe đến nhà của B để lấy heo, hoặc B sẽ lấy xe chở heo đến tận nhà của A để lấy heo.

Từ đó, có thể thấy nhà làm luật cũng cung cấp những gợi ý về việc xác định địa điểm giao kết hợp đồng trong trường hợp các bên không xác định nó trong hợp đồng, cũng như có thể lấy nó làm tham khảo.

2.3. Một số lưu ý khi chọn địa điểm giao kết hợp đồng

+ Đối với những hợp đồng hợp tác kinh doanh hoặc hợp đồng mua hàng hóa với số lượng lớn thì các bên cần cẩn trọng trong việc chọn địa điểm để giao kết. Nên chọn một nơi trung gian để đảm bảo tính khách quan vì việc ký kết hợp đồng tại địa điểm của một trong hai bên có thể làm giảm đi lợi thế cho bên còn lại. Vì đó là một vấn đề về mặt tâm lý.

+ Đối với bất động sản thì bên mua không nên vội vàng ký hợp đồng. Mà phải đến tận nơi có bất động sản làm công tác kiểm tra. Sau đó, về tìm hiểu thật kỹ về giá cả cũng như tình trạng pháp lý tại địa điểm đó. Và cuối cùng, có thể ký hợp đồng ở bất kỳ nơi nào

+ Khi chọn địa điểm để giao kết hợp đồng, có thể lựa chọn nơi hội họp kín hoặc quán cà phê có không gian riêng để đảm bảo sự tập trung cho các bên

Tóm lại, địa điểm giao kết sẽ do hai bên tự thỏa thuận, nhiều giao dịch có thể được giao kết qua điện thoại. Trong trường hợp, không có thỏa thuận thì các bên có thể tham khảo quy định của pháp luật về địa điểm giao kết trong BLDS.

Trên đây là toàn bộ những phân tích và tâm huyết mà công ty Luật Minh Mẫn chúng tôi muốn gửi đến  các đọc giả và khách hàng. Cảm ơn các đọc giả đã đón đọc, chúng tôi rất mong có thể mang lại những lợi ích về pháp lý đến cho khách hàng thông qua bài viết này.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

ĐỊA ĐIỂM GIAO KẾT HỢP ĐỒNG