HỢP ĐỒNG MUA BÁN MÁY MÓC VÀ NHỮNG ĐIỀU KHOẢN RIÊNG BIỆT

Khi tham gia ký kết hợp đồng mua bán hàng hóa thì ngoài việc hợp đồng diễn ra thành công, các bên còn phải lường trước được những rủi ro xảy ra cho mình khi hàng hóa không đạt được chất lượng sau một thời gian sử dụng. Hợp đồng mua bán máy móc là một trong những hợp đồng tìm ẩn rủi ro nhất. Bài viết này sẽ tập trung về vấn đề phần tích những điều khoản riêng biệt có trong loại hợp đồng này. Cuối bài viết sẽ có đính kèm hợp đồng mẫu cho quý khách tham khảo

1. Cơ sở pháp lý

– Bộ luật dân sự 2015

– Luật thương mại 2005

– Thông tư 92/2015/TT-BTC hướng dẫn thực hiện thuế giá trị gia tăng và thuế thu nhập cá nhân đối với cá nhân cư trú có hoạt động kinh doanh

– Thông tư 78/2014/TT-BTC hướng dẫn thi hành Nghị định 218/2013/NĐ-CP hướng dẫn Luật Thuế thu nhập doanh nghiệp do Bộ trưởng Bộ Tài chính ban hành

2. Nội dung

2.1. Những điều khoản chung

Hợp đồng mua bán máy móc là một loại hợp đồng mua bán hàng hóa nên sẽ chịu sự điều chỉnh của luật thương mại 2005. Ở những bài viết trước, chúng tôi đã có một bài viết đề cập về những điều khoản cơ bản này. Xin mời quý đọc giả đọc bài dưới đây:

https://luatsuhopdong.com/tong-quat-ve-hop…mua-ban-hang-hoa.html

Ngoài những điều khoản chung kể trên, trong hợp đồng mua bán máy móc còn suất hiện những điều khoản rất riêng biệt có thể kể đến như: tài sản mua bán; Thời hạn, địa điểm và phương thức giao tài sản, quản lý tài sản; Quyền sở hữu đối với tài sản mua bán; Việc nộp thuế và phí; Trách nhiệm vật chất trong thực hiện hợp đồng; Phương thức giải quyết tranh chấp; Giá mua bán và phương thức thanh toán.

Trong đó, các điều khoản về tài sản mua bán; Thời hạn, địa điểm và phương thức giao tài sản, quản lý tài sản; Quyền sở hữu đối với tài sản mua bán; Việc nộp thuế và phí là những điều khoản sẽ quy định những thỏa thuận đặc trưng đối với loại hợp đồng này. Còn những điều khoản còn lại sẽ tuyên theo quy định của luật thương mại 2005 và bộ luật dân sự 2015 làm căn cứ áp dụng.

 

2.2. Điều khoản về tài sản mua bán

Dưới đây là điều khoản mẫu trong hợp đồng mua bán máy móc

ĐIỀU 1

TÀI SẢN MUA BÁN

 

Tài sản mua bán theo hợp đồng này bao gồm các tài sản như sau:

1-Máy móc thiết bị:

Bao gồm:

-01 Dây chuyền sản xuất bột CaCO3 (Model Tacal – TSRM 800) do Hàn Quốc sản xuất đã qua sử dụng.

            -01 dây chuyền may bao bì Container do Hàn Quốc sản xuất đã qua sử dụng. Chi tiết bao gồm:

  1. Máy dệt đai: (02 chiếc) – Model: TSB-200
  2. Máy cắt tự động: (02 chiếc)
  3. Máy in 04 màu: (01 chiếc) – Model: TS-4P
  4. Máy may tay: (70 chiếc) – Model: KM340-BL

-01 xe nâng hàng hiệu Daewoo (Model: G15S-DH00407) do Hàn Quốc sản xuất đã qua sử dụng.

-02 máy dệt tròn hiệu Dae-Jin-Eng (Model: DJ-205) do Hàn Quốc sản xuất đã qua sử dụng.

 

2-Nhà cửa, vật kiến trúc (gắn liền trên quyền sử dụng đất 6.500m2):

-Khu nhà văn phòng gồm (Nhà văn phòng điều hành, nhà khách và các công trình phụ trợ bên trong khu nhà văn phòng)

-Nhà xưởng sản xuất (02 nhà xưởng)

-Cùng các công trình kiến trúc phụ trợ khác

(Các tài sản trên không bao gồm các thiết bị: điều hoà, bàn ghế làm việc, máy phôtô copy, máy fax, máy in, máy vi tính…lắp đặt theo nhà).

Riêng nhà xưởng thuộc tài sản thế chấp tại Ngân hàng nông nghiệp và phát triển nông thôn tỉnh Phú Thọ nằm trên diện tích đất 6.500m2, Bên bán có trách nhiệm làm việc với Ngân hàng nông nghiệp Phú Thọ để rõ ràng tài sản và quyền khai thác, sử dụng của Bên mua.

(Ghi chú: Các tài sản trên gắn liền trên quyền sử dụng đất 16.500m2, đất nhà nước cho thuê 30 năm (từ năm 2000 đến năm 2030 theo Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất).

 

Điều khoản trên cho thấy người mua có ý chí dường như mua lại toàn bộ các trang thiết bị sản xuất của bên bán. Ví dụ: 01 Dây chuyền sản xuất bột CaCO3 (Model Tacal – TSRM 800) do Hàn Quốc sản xuất đã qua sử dụng. các bên đã liệt kê rất rõ tên của loại máy, mẫu mã của loại máy đó, kèm theo cả số hiệu, nơi sản xuất và tình trạng sử dụng. Việc quy định rõ như vậy là điều bắt buộc trong thỏa thuận này. Bên mua cần biết máy có xuất xứ ở đâu để có thể ước chừng được chất lượng của máy đó. Ở các nước như Hàn Quốc và Nhật Bản thì các công nghệ về máy móc rất phát triển nên máy có nguồn gốc từ các nước này có thời gian sử dụng có thể lên đến hàng chục năm. Tuy nhiên, bên mua cần cẩn thận với việc mua những máy đã qua sử dụng vì trong máy móc nếu đã được sửa chữa thì chất lượng sẽ rất khó được như ban đầu, huống gì máy móc được chạy hàng ngày tại công ty, thật sự nếu không nhờ chuyên gia thì rất khó kể biết được chất lượng thật sự của máy đã qua sử dụng, dù đã có hợp đồng nhưng mất lòng trước, được lòng sau, bên mua cần phải thuê chuyên gia để kiểm định chất lượng của máy móc để tránh tranh chấp sau này.

Trong trường hợp, quá trình chuyển giao có quá nhiều linh kiện, máy móc nhất là trong trường hợp bên mua, mua cả một doanh nghiệp của bên bán. Thì các bên có thể thỏa thuận lập một phụ lục hợp đồng, trong đó sẽ ghi rõ một cách chi tiết các loại máy móc chuyển giao và tình trạng kiểm định cụ thể.

Về việc mua nhà cửa, vật kiến trúc thì cần tham khảo quy định về luật đất đai và luật nhà ở cũng như những quy định về pháp luật về bất động sản có liên quan.

 

2.3. Điều khoản về thời hạn, địa điểm và phương thức giao tài sản, quản lý tài sản

Dưới đây là điều khoản mẫu:

ĐIỀU 3

THỜI HẠN, ĐỊA ĐIỂM VÀ PHƯƠNG THỨC GIAO TÀI SẢN, QUẢN LÝ TÀI SẢN

 

  1. Phương thức giao tài sản, thời gian giao tài sản và quản lý tài sản trong thời gian chưa thanh lý Hợp đồng mua bán:

-Sau khi Bên mua thanh toán trước số tiền tại Mục 3.1 – Khoản 3 – Điều 2 của Hợp đồng này thì Ngân hàng sẽ tạo điều kiện và phối hợp với Bên mua bàn giao tài sản hiện vật tại thực địa. Việc bàn giao tài sản sẽ được thực hiện theo Biên bản cụ thể.

-Tài sản sau khi bàn giao cho Bên mua còn trong thời gian chưa thanh lý Hợp đồng thì tài sản vẫn thuộc quyền sở hữu của Bên bán, Bên bán có quyền kiểm tra, giám sát các tài sản trên. Bên mua có quyền khai thác, sử dụng tại chỗ để sản xuất kinh doanh. Trường hợp có di dời hoặc chuyển nhượng các máy móc, thiết bị nhà xưởng không sử dụng phải được Bên bán đồng ý bằng văn bản và tiền thu được phải được sử dụng để trả cho Bên bán. Nếu có nhu cầu cải tạo, sửa chữa phải thông báo để Bên bán được biết và thống nhất. Trong thời gian này, Bên mua chịu trách nhiệm bảo vệ an toàn các tài sản trên và chịu chi phí thuê bảo vệ (nếu có).

-Sau khi Bên mua thanh toán hết tiền mua tài sản cho Bên bán theo lịch nêu tại Điều 2 Hợp đồng này chậm nhất sau 20 (hai mươi) ngày, Bên bán chính thức bàn giao toàn bộ tài sản, giấy tờ, hồ sơ của tài sản kèm theo cho Bên mua và hai bên thống nhất thanh lý hợp đồng.

-Bàn giao Hồ sơ tài sản: Bao gồm toàn bộ Hồ sơ liên quan đến tài sản: Hợp đồng kinh tế, hoá đơn GTGT, bộ chứng từ nhập khẩu, Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, Hợp đồng thuê đất… (được liệt kê theo Phụ lục kèm theo và không tách rời Hợp đồng này). Bên bán phải có trách nhiệm bàn giao đầy đủ cho Bên mua chậm nhất sau 20 (hai mươi) ngày kể từ ngày Bên mua thanh toán hết tiền mua tài sản.

2-Bên mua có trách nhiệm nộp tiền thuê đất hàng năm theo quy định của địa phương (từ ngày 4/12/2008 là ngày hết hạn thời gian miễn tiền thuê đất theo Hợp đồng thuê đất số 68/HĐ-TĐ ngày 04/12/2006 được ký kết giữa Công ty TNHH Việt với Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh

  1. Việc tháo dỡ, vận chuyển, lắp đặt vận hành và các chi phí kèm theo do Bên mua hoàn toàn chịu trách nhiệm thực hiện.
  2. Địa điểm giao tài sản: Tại Công ty TNHH Việt Nam, Công ty TNHH Việt Nam

Từ những quy định trên có thể thấy, khi thực hiện loại hợp đồng này, bên mua thường sẽ được bên bán cung cấp đầy đủ tất cả các loại máy móc liên quan đến hoạt động mua bán kinh doanh, nhưng bên mua sẽ tiến hành thanh toán theo từng đợt. Chính vì thế, ở giai đoạn này, bên bán vẫn được quyền bảo lưu quyền sở hữu, có thể thông qua việc đăng ký vì phí không mắt nhưng lại đảm bảo an toàn cho cam kết từ bên mua. Điều này đồng nghĩa bên mua sẽ không được chuyển giao hoặc bán cho một bên thứ ba nếu không có sự đồng ý từ bên bán. Kể cả việc bên mua muốn sửa chữa, cải tạo thì cũng phải được sự đồng ý của bên bán. Còn về chi phí bảo vệ thì phải do bên mua chịu, do bên mua đang khai thác và sử dụng máy móc của bên bán.

+ Về phương thức giao tài sản thì các bên thỏa thuận: “Việc tháo dỡ, vận chuyển, lắp đặt vận hành và các chi phí kèm theo do Bên mua hoàn toàn chịu trách nhiệm thực hiện”.

Điều khoản này thường sẽ do hai bên tự thỏa thuận với nhau. Trong hợp đồng này thỏa thuận bên mua sẽ phải chịu phí này. Tức bên mua sẽ thuê dịch vụ hoặc tự bố trí sắp xếp nhân viên để tiến hành tháo dỡ và vận chuyển máy móc từ công ty của bên bán về với công ty của mình. Trong hợp đồng mua bán doanh nghiệp thì bên mua sẽ không cần vận chuyển đi bất cứ nơi nào mà chỉ cần điều động nhân viên đến để làm việc.

 

 2.4. Điều khoản về nộp thuế và phí

Dưới đây là điều khoản mẫu về thuế và phí

ĐIỀU 5

VIỆC NỘP THUẾ VÀ PHÍ

            Thuế và lệ phí (nếu có) liên quan đến việc mua bán, chuyển đổi sở hữu tài sản theo Hợp đồng này do Bên mua chịu trách nhiệm thực hiện.

Có thể xác định các loại phí và thuế cần đóng như: phí đăng ký biện pháp bảo đảm, phí thuê dịch vụ vận chuyển, phí bảo vệ và bảo trì máy móc, thuế thu nhập cá nhân, thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế giá trị gia tăng.

Đối với trường hợp cá nhân  bán cho cá nhân thì sẽ áp dụng nộp thuế thu nhập cá nhân và thuế giá trị gia tăng:

– Thuế thu nhập cá nhân và thuế giá trị giá tăng phải đóng dựa trên điểm b.1- khoản 2 – Điều 2 của Thông tư 92/2015/TT-BTC hướng dẫn thực hiện thuế giá trị gia tăng và thuế thu nhập cá nhân đối với cá nhân cư trú có hoạt động kinh doanh: “Hoạt động kinh doanh khác: tỷ lệ thuế giá trị gia tăng là 2%; tỷ lệ thuế thu nhập cá nhân là 1%”.

Đối với trường hợp là doanh nghiệp bán thì không phải chịu thuế thu nhập cá nhân mà sẽ chịu thuế thu nhập doanh nghiệ:

– Việc bán tài sản này thuộc đối tượng” Thu nhập từ chuyển nhượng tài sản, thanh lý tài sản (trừ bất động sản), các loại giấy tờ có giá khác” quy định tại khoản 6 – Điều 7 của Thông tư 78/2014/TT-BTC hướng dẫn thi hành Nghị định 218/2013/NĐ-CP hướng dẫn Luật Thuế thu nhập doanh nghiệp do Bộ trưởng Bộ Tài chính ban hành.

Tuy nhiên, theo quy định này thì:  “Khoản thu nhập này được xác định bằng (=) doanh thu thu được từ việc chuyển nhượng tài sản, thanh lý tài sản trừ (-) giá trị còn lại của tài sản chuyển nhượng, thanh lý tại thời điểm chuyển nhượng, thanh lý và các khoản chi phí được trừ liên quan đến việc chuyển nhượng, thanh lý tài sản”.

Tức là nếu bán được 1 tỷ đồng thì không lấy hẳn 1 tỷ đồng đó để tính thuế mà phải định giá giá trị của tài sản đó, tại thời điểm bán, thông qua cơ quan định giá thì nếu chỉ còn 700 triệu thì chỉ lấy doanh thu là: 1 tỷ – 700 triệu= 300 triệu đồng.

 

– Theo khoản 1- điều 11 của Thông tư 78/2014/TT-BTC thì thuế suất doanh nghiệp là 22%, tức là số tiền bán của doanh nghiệp vào thời gian đó sẽ được cộng vô để tính thuế chung với các thu nhập khác rồi nhân với thuế suất trên theo công thức sau:

Căn cứ điều 3 của Thông tư 78/2014/TT-BTC:

Thuế thu nhập doanh nghiệp phải nộp được xác định theo công thức sau:

Thuế TNDN phải nộp = (Thu nhập tính thuế Phần trích lập quỹ KH&CN (nếu có)) x Thuế suất thuế TNDN

 

– Còn về phí đăng ký biện pháp bảo đảm, phí thuê dịch vụ vận chuyển, phí bảo vệ và bảo trì máy móc thì sẽ do các bên thỏa thuận.

3. Kết Luận

Khi tham gia giao kết hợp đồng mua bán máy móc thì các bên cần phải chú ý ngoài những điều khoản chung kể trên, trong hợp đồng mua bán máy móc còn suất hiện những điều khoản rất riêng biệt có thể kể đến như: tài sản mua bán; Thời hạn, địa điểm và phương thức giao tài sản, quản lý tài sản; Quyền sở hữu đối với tài sản mua bán; Việc nộp thuế và phí; Trách nhiệm vật chất trong thực hiện hợp đồng; Phương thức giải quyết tranh chấp; Giá mua bán và phương thức thanh toán.

Trong đó, bên mua cần phải thuê chuyên gia để kiểm định tài sản mua bán về xuất xứ, mẫu mã, chất lượng máy móc vào thời điểm giao kết. Bên mua thường sẽ nhận toàn bộ máy móc trước, rồi sẽ thanh toán theo từng đợt cho bên bán, trong thời gian đó mọi hoạt động chuyển giao cho bên thứ ba, sửa chữa, cải tạo máy móc của bên mua phải thông qua bên bán về bên bán vẫn được bảo lưu quyền sở hữu. về phí đăng ký biện pháp bảo đảm, phí thuê dịch vụ vận chuyển, phí bảo vệ và bảo trì máy móc thì sẽ do các bên thỏa thuận. Bên mua sẽ chịu thuế thu nhập cá nhân và thuế giá trị gia tăng nếu là cá nhân và phải chịu thuế thu nhập doanh nghiệp và thuế giá trị gia tăng nếu là bên bán.

Trên đây là bài viết hợp đồng mua bán máy móc và những điều khoản riêng biệt của hợp đồng mua bán máy móc của chúng tôi. Cảm ơn quý khách đã tham khảo, Luật Minh Mẫn luôn sẵn sàng tư vấn và thực hiện tư vấn, soạn thảo, dịch và tham gia ký kết hợp đồng cho khách hàng.

Mẫu hợp đồng mua bán máy móc:

I.1.6. Hợp đồng mua bán máy móc

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

HỢP ĐỒNG MUA BÁN MÁY MÓC VÀ NHỮNG ĐIỀU KHOẢN RIÊNG BIỆT