ĐIỀU KHOẢN VỀ BẢO HÀNH HÀNG HÓA

Khi tham gia giao kết hợp đồng thì các bên thường chỉ chú trọng vào chất lượng của hàng hóa và sự thanh toán đầy đủ cho lô hàng hóa đó. Tuy nhiên, có hai điều khoản rất quan trọng mà các bên ít khi nào chú ý đến, chỉ khi nào rủi ro không mong muốn đến với hàng hóa thì các bên mới giật mình mà nghĩ đến thì thiệt hại đã xảy ra. Hai điều khoản đó là bảo hành và bảo hiểm. Bài viết này sẽ tập trung vào các quy định của luật cũng như thỏa thuận thông lệ của các bên về điều khoản về bảo hành và bảo hiểm hàng hóa khi giao kết hợp đồng.

1. Cơ sở pháp lý

– Bộ Luật Dân sự 2015

– Luật thương mại 2005

– Luật bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng 2010

2. Nội dung

Do có rất nhiều những loại hình, ngành nghề kinh doanh và dịch vụ như: mua bán hàng hóa, xây dựng nhà ở nên chưa có một khái niệm rõ ràng về bảo hành. Nên bảo hành có thể được hiểu là:

Bảo hành là cam kết của người bán hàng hoá hoặc cung cấp dịch vụ về việc sửa chữa hoặc thay thế miễn phí trong trường hợp hàng hoá hoặc dịch vụ, công trình bị hỏng hóc hoặc do lỗi kỹ thuật của nhà sản xuất, đơn vị thi công theo quy định cụ thể về điều kiện bảo hành trong một khoản thời gian được xác định.

Dưới đây là điều khoản mẫu:

Điều 6: Bảo hành và hướng dẫn sử dụng hàng hóa

 1. Bên bán có trách nhiệm bảo hành chất lượng và giá trị sử dụng loại hàng ……………… cho bên mua trong thời gian là …………… tháng.
 2. Bên bán phải cung cấp đủ mỗi đơn vị hàng hóa một giấy hướng dẫn sử dụng (nếu cần).

 

Như vậy, các bên sẽ ghi rõ vô điều khoản này rằng: loại hàng hóa cần được bảo hành là gì: Máy photocopy, Ti vi, tủ lạnh, các mặt hàng linh kiện…

 

+ Về nghĩa vụ bảo hành được quy định tại điều 446 của bộ luật dân sự 2015

Điều 446. Nghĩa vụ bảo hành

Bên bán có nghĩa vụ bảo hành đối với vật mua bán trong một thời hạn, gọi là thời hạn bảo hành, nếu việc bảo hành do các bên thỏa thuận hoặc pháp luật có quy định.

Thời hạn bảo hành được tính kể từ thời điểm bên mua có nghĩa vụ phải nhận vật.

Cũng như quy định điều 49 của luật thương mại 2005 như sau:

Điều 49. Nghĩa vụ bảo hành hàng hoá

 1. Trường hợp hàng hoá mua bán có bảo hành thì bên bán phải chịu trách nhiệm bảo hành hàng hoá đó theo nội dung và thời hạn đã thỏa thuận.
 2. Bên bán phải thực hiện nghĩa vụ bảo hành trong thời gian ngắn nhất mà hoàn cảnh thực tế cho phép.
 3. Bên bán phải chịu các chi phí về việc bảo hành, trừ trường hợp có thoả thuận khác.

Như vậy, luật quy định nghĩa vụ bảo hành thuộc về bên bán trong một thời hạn nhất định. Nên điều khoản trên ghi nhận nội dung này là hoàn toàn hợp lý.

+ Đối với những loại sản phẩm hàng hóa thì thời gian bảo hành thông thường là 12 tháng. Một số phụ kiện có giá trị thấp cũng thường xuyên được bảo hành bằng lời nói khoảng 1 tuần. Khi mua ô tô thì theo chính sách của toyota, khách hàng sẽ được bảo hành 36 tháng hoặc 100.000 km, tùy vào điều kiện đến trước.

Ngoài việc quy định vào những điều khoản trên thì theo quy định của pháp luật thì bên bán còn phải cung cấp cho bên mua một tờ giấy để xác nhận bảo hành. Trong giấy bảo hành đó phải có những nội dung theo quy định tại điều 21 của luật bào vệ quyền lợi người tiêu dùng 2010 có quy định:

Điều 21. Trách nhiệm bảo hành hàng hóa, linh kiện, phụ kiện

Hàng hóa, linh kiện, phụ kiện được bảo hành theo thỏa thuận của các bên hoặc bắt buộc bảo hành theo quy định của pháp luật. Trường hợp hàng hóa, linh kiện, phụ kiện được bảo hành, tổ chức, cá nhân kinh doanh hàng hóa có trách nhiệm:

 1. Thực hiện đầy đủ nghĩa vụ bảo hành hàng hóa, linh kiện, phụ kiện do mình cung cấp;
 2. Cung cấp cho người tiêu dùng giấy tiếp nhận bảo hành, trong đó ghi rõ thời gian thực hiện bảo hành. Thời gian thực hiện bảo hành không tính vào thời hạn bảo hành hàng hóa, linh kiện, phụ kiện. Trường hợp tổ chức, cá nhân kinh doanh hàng hóa thay thế linh kiện, phụ kiện hoặc đổi hàng hóa mới thì thời hạn bảo hành linh kiện, phụ kiện hoặc hàng hóa đó được tính từ thời điểm thay thế linh kiện, phụ kiện hoặc đổi hàng hóa mới;
 3. Cung cấp cho người tiêu dùng hàng hóa, linh kiện, phụ kiện tương tự để sử dụng tạm thời hoặc có hình thức giải quyết khác được người tiêu dùng chấp nhận trong thời gian thực hiện bảo hành;
 4. Đổi hàng hóa, linh kiện, phụ kiện mới tương tự hoặc thu hồi hàng hóa, linh kiện, phụ kiện và trả lại tiền cho người tiêu dùng trong trường hợp hết thời gian thực hiện bảo hành mà không sửa chữa được hoặc không khắc phục được lỗi.
 5. Đổi hàng hóa, linh kiện, phụ kiện mới tương tự hoặc thu hồi hàng hóa và trả lại tiền cho người tiêu dùng trong trường hợp đã thực hiện bảo hành hàng hóa, linh kiện, phụ kiện từ ba lần trở lên trong thời hạn bảo hành mà vẫn không khắc phục được lỗi;
 6. Chịu chi phí sửa chữa, vận chuyển hàng hóa, linh kiện, phụ kiện đến nơi bảo hành và từ nơi bảo hành đến nơi cư trú của người tiêu dùng;
 7. Chịu trách nhiệm về việc bảo hành hàng hóa, linh kiện, phụ kiện cho người tiêu dùng cả trong trường hợp ủy quyền cho tổ chức, cá nhân khác thực hiện việc bảo hành.

Sở dĩ dẫn chứng căn cứ của luật bảo vệ người tiêu dùng, vì có những trường hợp bên mua mua về để sử dụng với một số lướng lớn, đặc biệt là các tập đoàn lớn, họ cần một số lượng hàng hóa lớn nên cần phải lập hợp đồng. Ngoài ra, do hàng hóa có xuất phát từ nhà sản xuất là bên bán, nên cho dù bên mua có bán cho một bên thứ ba thì cũng phải cần có giấy bảo hành từ nhà sản xuất.

Dưới đây là điều khoản bảo hành của một công ty buôn bán đồ điện tử:

CÁC ĐIỀU KIỆN VÀ ĐIỀU KHOẢN BẢO HÀNH

1. Thời hạn bảo hành:– Bảo hành 60 tháng cho máy nén và 24 tháng cho các linh kiện khác kể từ ngày mua nhưng không quá 30 tháng đối với linh kiện và 66 tháng đối với máy nén kể từ ngày xuất xưởng.

– Đối với điều hòa nối ống gió và các model công suất lớn hơn 30.000 BTU (3 HP), chúng tôi sẽ bảo hành 24 tháng cho máy nén và 12 tháng cho các linh kiện khác kể từ ngày mua nhưng không quá 18 tháng đối với linh kiện và 30 tháng đối với máy nén kể từ ngày xuất xưởng.

– Ngày mua được xác định dựa vào ngày mua ghi trên hóa đơn bán hàng.

2. Điều kiện bảo hành miễn phí:

– Sản phẩm đang còn trong thời hạn bảo hành và có đăng ký bảo hành.

– Sản phẩm được chứng minh là do lỗi của nhà sản xuất.

– Số máy và tem niêm phong trên sản phẩm phải còn nguyên vẹn, không bị rách hoặc tẩy xóa.

– Số serial trên sản phẩm và trên phiếu bảo hành phải giống nhau.

– Với những điều kiện trên, Chúng tôi sẽ thay thế linh kiện miễn phí.

3. Những trường hợp sau không được bảo hành miễn phí (Sửa chữa tính phí)

– Sản phẩm hư hỏng do vận chuyển, sử dụng sai chức năng, lắp đặt không đúng theo sách hướng dẫn, nguồn điện   không ổn định… hoặc bảo quản không đúng, không tốt như để nước, bụi, cặn bẩn, côn trùng, vật lạ… vào máy.

– Sản phẩm hư hỏng do bị rơi hoặc do tác động bên ngoài, hỏa hoạn, sấm sét, lũ lụt hoặc tai nạn khác do thiên nhiên.

– Số máy trên sản phẩm và trên phiếu bảo hành không giống nhau hoặc bị tẩy xóa. Phiếu bảo hành không hợp lệ, không xuất trình được tin nhắn đăng ký bảo hành thể hiện sản phẩm còn đủ điều kiện bảo hành

– Các bộ phận trong máy bị thay đổi hoặc máy đã bị tháo gỡ, sửa chữa ở những nơi không phải là trung tâm bảo hành hoặc trung tâm bảo hành ủy quyền của Công ty Cổ phần PMG Việt Nam.

– Không bảo hành vỏ máy.

+ Về điều khoản “Bên bán phải cung cấp đủ mỗi đơn vị hàng hóa một giấy hướng dẫn sử dụng (nếu cần)” là hoàn toàn hợp lý, vì bên mua nhiều khi sẽ bán lẻ cho một bên thứ ba. Lúc ấy, mỗi bên thứ ba sẽ có đủ tài liệu để xem quy cách sử dụng mặt hàng, đặc biệt là các mặt hàng điện tử sao cho đúng quy chuẩn để bảo hành sản phẩm lâu dài, cũng như biết được liệu sự hư hỏng của máy móc này có nằm trong điều kiện được bảo hành hay không. Hướng dẫn sử dụng cũng giúp bên mua có thể bảo quản hàng hóa, sử dụng đúng cách trong quá trình mà hàng chưa được bán ra bên ngoài.

Tóm lại, khi tiến hành ký kết hợp đồng thì các bên cần phải ghi nhận điều khoản về bảo hành trong hợp đồng để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của các bên. Trong đó, bên bán cần phải tuân theo những nguyên tắc bảo hành mà mình đã cam kết ở trong hợp đồng cũng như trong giấy bảo hành. Còn bên mua cũng phải chủ động nhắc bên bán, yêu cầu bên bán thực hiện nghĩa vụ bảo hành, đồng thời đọc kỹ hướng dẫn sử dụng trước khi dùng hay bảo quản sản phẩm nhằm tránh trường hợp thiệt hại xảy ra không nằm trong điều kiện bảo hành của nhà sản xuất.

Trên đây là bài viết về điều khoản về  bảo hành hàng hóa của hợp đồng mua bán hàng hóa dùng để sử dụng trong hợp đồng của chúng tôi. Cảm ơn quý khách đã tham khảo, Luật Minh Mẫn luôn sẵn sàng tư vấn và thực hiện tư vấn, soạn thảo, dịch và tham gia ký kết hợp đồng cho khách hàng.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

ĐIỀU KHOẢN VỀ BẢO HÀNH HÀNG HÓA